Make your own free website on Tripod.com

หน้าแรกจ้า

ไปเที่ยวภูเขากัน

ล่องไปกับสายน้ำ

ล่องแก่งแหล่งเหนือ

วอลเปเปอร์สวย

 

ไต่ดอยแม่อูคอแม่ฮ่องสอน ดูดอกบัวตองบาน

ดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เริ่มบานแล้ว ใครๆ ต้องการสัมผัสชื่นชมธรรมชาติที่สวยงามของดอกบัวตอง ที่กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มทั่วทั้งท้องทุ่ง หนาวนี้นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมยิ่ง

เส้นทางเข้าสู่ทุ่งบัวตองมี 2 เส้นทาง

เส้นทางแรก เริ่มต้นจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 แม่ฮ่องสอน-ขุนยวม เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 201 หรือก่อนถึงตัวอำเภอขุนยวมประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1263 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร มีแยกซึ่งมีป้ายบอกทางเขียนว่า "ยินดีต้อนรับสู่ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ" เป็นปากทางเข้าหมู่บ้านนางิ้ว-บ้าน หัวฮะ หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง จากนั้นวิ่งตรงไปตามทางอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบหมู่บ้านชาวเขาเล็กๆ อีกแห่ง เดินทางต่อไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะเข้าสู่ทุ่งบัวตอง ระหว่างสองข้างทางซ้าย-ขวา จะเห็นดอกบัวตองบานเหลืองอร่าม ระยะทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนรวมประมาณ 95 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพราะเส้นทางคดเคี้ยวขึ้นเขา

เส้นทางที่สอง คือถ้ามาจากอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ วิ่งมาตามทางหลวงหมายเลข 1263 แม่แจ่ม-ขุนยวม ถึงทางแยกให้ไปทางเข้าบ้านนางิ้ว-บ้านหัวฮะ ระยะทางประมาณ 76 กิโลเมตร จากนั้นให้วิ่งตรงไปอีกจะพบทางแยกเข้าไปสู่ทุ่งบัวตองประมาณ 14 กิโลเมตร ระยะทางแม่แจ่ม-ขุนยวม ใช้เวลาน้อยกว่าแม่ฮ่องสอน-ขุนยวม แต่ทางคดเคี้ยวพอกัน

แม้ว่าจะเป็นถนนลาดยาง แต่ด้วยความที่เป็นเส้นทางที่มีโค้งมากมายนับร้อยโค้งและลาดชัน ผู้ขับขี่รถควรเป็นผู้ชำนาญพอสมควร ขณะขึ้นเขาไปทุ่งบัวตอง ระหว่างทางขอแนะให้ปิดแอร์เปิดกระจก รับลมเย็นๆปะทะร่างกายเพื่อความสดชื่น จะทำให้การเดินทางมีความสุขยิ่งขึ้น

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ ตั้งอยู่ในท้องที่บ้านแม่อูคอ หมู่ที่ 6 ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่โครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำ และยังเป็นที่ทำการอนุรักษ์พันธุ์พืช โดยเฉพาะกล้วยไม้ป่ารองเท้านารีที่หายาก มีพื้นที่ครอบคลุมภูเขากว้างประมาณ 1 พันไร่ ดอกบัวตองที่นี่จะบานพร้อมๆ กันในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวคมของทุกปี และจะเหลืองอร่ามปกคลุมภูเขา ทิวทัศน์บรรยากาศบนดอยแม่อูคอเรียกได้ว่า สวยและงดงามเป็นอย่างยิ่ง

บัวตองเป็นดอกไม้ป่าชนิดหนึ่งมีสีเหลืองคล้ายดอกทานตะวันแต่ขนาดเล็กกว่า ในช่วงเข้าฤดูหนาวดอกจะบานพร้อมกันปกคลุมภูเขาทั้งลูก จนเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวที่มาได้เห็น กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จะมีมากที่บริเวณบ้านแม่เหาะ อำเภอแม่สะเรียง และดอยแม่อู คอ อำเภอขุนยวม หากใครที่ต้องการชมดอกบัวตองอย่างใกล้ชิด และอยากสัมผัสสายหมอก ลมหนาวในช่วงฤดูหนาวนี้ สามารถนอนพักค้างแรมได้ ที่ดอยแม่อูคอมีสถานที่ตั้งเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว สามารถรองรับได้ประมาณ 100 หลัง

สำหรับเต็นท์ที่จะนำมากาง นักท่องเที่ยวนำมาเองหรือจะใช้บริการเช่าจากที่ทำการของวนอุทยานก็ได้ แต่จะต้องไปติดต่อขออนุญาตใช้สถานที่กับเจ้าหน้าที่ก่อน ในช่วงเทศกาลนี้จะตั้งเต็นท์ไว้ให้บริการที่ปากทางขึ้นทุ่งบัวตอง ผู้ประสงค์จะพักค้างแรมนอนชมธรรมชาติต้องเสียค่าธรรมเนียมบำรุงสถานที่กรณีที่นำเต็นท์มาเองคิดหัวละ 30 บาท มีใบเสร็จให้เรียบร้อย แต่ถ้าเช่าจากที่ทำการอุทยาน เต็นท์ขนาดเล็กนอนได้ 3 คนราคา 250 บาท เต็นท์ขนาดใหญ่นอนได้ 6 คน ราคา 500 บาท ไม่ต้องเสียค่าหัวอีก ที่สำคัญคือถ้าจะเช่าเต็นท์จากอุทยานควรติดต่อจองล่วงหน้า จะได้ไม่ฉุกละหุกเมื่อไปถึง

ส่วนเรื่องความปลอดภัย ไม่น่าเป็นห่วง เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลรักษาความปลอดภัยตลอด ส่วนบริเวณด้านหลังจุดชมวิว ยังมีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

ติดต่อสอบถาม ได้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ หมายเลข 0-5361-2996

สำหรับการเตรียมความพร้อมของนักท่องเที่ยวที่จะมาช่วงเทศกาลดอกบัวตองบานเหลืองอร่ามปกคลุมไปทั่วภูเขานั้น คือเสื้อกันหนาว ยาสามัญประจำบ้าน ไฟฉาย หมวก เป็นต้น ส่วนเคล็ดลับสำหรับคนที่เมารถ โดยเฉพาะเวลาขึ้นเขาหรือมีทางโค้งมากๆ ควรเตรียมความพร้อมคือยาแก้เมารถ ทานก่อนจะขึ้นเขาประมาณ 1 ชั่วโมงจะได้ผลดี หรือกอเอี๊ยะซึ่งเป็นแผ่นปลาสเตอร์ยาปิดไว้ที่สะดือ หลายคนบอกว่าได้ผลเช่นกัน

แม่ฮ่องสอนเมืองในหุบเขาแวดล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนของทิวเขาถนนธงชัย และทิวเขาแดนลาว มีหมอกปกคลุมตลอดปีจนได้ชื่อว่าเมืองสามหมอก เป็นจุดหมายปลายทางของหลายๆ คนในการเดินทางท่องเที่ยว หนาวนี้มีโอกาสไปแม่ฮ่องสอนอย่าลืมไปชมทุ่งบัวตอง ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของแม่ฮ่องสอนไปแล้วในวันนี้

ติดต่อเวบมาสเตอร์